วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2559

ซื้อหรือขายกองทุนรวมได้หลายบลจ. ด้วยบัญชีเดียว NOMURA iFUND

ซื้อหรือขายกองทุนผ่านโบรกเกอร์ ไม่เสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม จะซื้อของ บลจ. ไหนก็ได้ รวมอยู่ในพอร์ตเดียว   "NOMURA iFUND"
หยุดยาวสงกรานต์ได้มีโอกาสนั่งดูทีวีรายการดีดี ที่ไม่ค่อยจะมีโอกาสได้ดูสักเท่าไหร่เพราะทำงาน  ไม่แน่ใจว่าเป็นรายการอะไร แต่ว่าฉายทางช่อง Money channel โดยทางรายการนำเอาสัมมนาสื่อการลงทุนออนไลน์มาให้ดู น่าจะเป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของเหล่า บลจ.และตัวแทนการซื้อขายและลงทุน ไอ้ตอนเราเปิดดูก็เจอตอนที่บริษัทโนมูระฯกำลังชี้แจงถึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนึง คือบัญชีสำหรับซื้อกองทุนรวม NOMURA iFUND ซึ่งเรากำลังสนใจพอดี เลยฟังต่อ ก็เห็นว่าเปิดบัญชีนี้แล้วสามารถซื้อขายกองทุนได้กับหลายบลจ. และยังมีการแนะนำกองทุนฯพร้อมส่งบทวิเคราะห์สถานการณ์ด้านการลงทุนได้อีกด้วย ส่วนค่าใช้จ่ายไม่มี มีแค่ค่าธรรมเนียมกองทุนที่บลจ.เรียกเก็บตอนที่ซื้อขายหน่วยลงทุนเท่านั้น (ก็เหมือนกับเราซื้อกองทุนโดยตรงกับทางธนาคาร)

โดยผู้บรรยายบอกเลยว่า ทางโนมูระฯจะได้ผลประโยชน์จากการเป็นตัวแทนขายให้กับทางบลจ.อยู่แล้ว จึงไม่มีการเรียกเก็บจากลูกค้าที่เปิดบัญชี  NOMURA iFUND เพื่อซื้อกองทุนรวมผ่านบัญชีออนไลน์นี้ จึงนับว่าเหมาะสำหรับคนที่อยากเฉลี่ยพอร์ตการลงทุนไว้กับกองทุนที่ถูกใจ หลายๆกองทุนซึ่งอาจจะอยู่กับหลายบลจ. ซึ่งแต่ก่อนอาจต้องตามไปเปิดบัญชีกองทุนทุกๆ บลจ. แต่หากเป็นบัญชี  NOMURA iFUND  ก็เหมือนกับมีโบรคเกอร์คอยเป็นตัวกลางตัวแทน ซื้อ-ขายกองทุนรวมให้เรา โดยเราสามารถส่งคำสั่งซื้อกองทุนกับหลายๆบลจ.ได้จากบัญชีนี้ได้เลย

ทีนี้เราก็ไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติม และนำตัวอย่างมาให้ดูว่ามันมีหน้าตาเป็นอย่างไร
ตัวอย่างบางส่วนจากหน้าบัญชีออนไลน์

หน้าตาบัญชีใช้ง่ายเครื่องมือเยอะ และจัดเป็นหมวดหมู่ สามารถดูพอร์ตของเรา พร้อมทั้งดูอัพเดทข้อมูลกองทุนต่างๆ ก่อนตัดสินใจซื้อหรือสับเปลี่ยนก็ได้ในบัญชีเดียว 

ในระหว่างที่เลือกดู หรือศึกษาข้อมูลกองทุนต่างๆ ยังมีเครื่องมือช่วยเปรียบเทียบในแต่ละกองทุนที่เราสนใจด้วย พร้อมเลือกดูจากกราฟ (chart) ก็ได้อีกด้วย 

และนี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วน ซึ่งเราคิดว่าการที่เครื่องไม้เครื่องมือเยอะแยะ แต่ใช้งานง่ายย่อมเป็นเรื่องดี เพราะเราจะได้คลิกๆ ส่งคำสั่งซื้อขาย และดูข้อมูล ข่างสารอัพเดทต่างๆ ได้ในบัญชีเดียวนี้เลย ไม่ต้องเปิดเว็บแบงค์นั้น แบงค์นี้เพื่อหาซื้อกองทุนใหม่ๆ เข้ามาในพอร์ต  สรุปสั้นๆของ

บริการ NOMURA iFund
จุดเด่น

บริการซื้อ ขาย และสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนจากหลากหลาย บลจ.ชั้นนำ ที่บล.โนมูระฯ เป็นตัวแทน
สะดวก รวดเร็ว และความปลอดภัย ผ่านการใช้งานทางอินเทอร์เน็ต
สรุปพอร์ตการลงทุนของทุก บลจ. ที่ท่านลงทุนไว้ในที่เดียวและสามารถตรวจสอบสถานะการลงทุนได้ทันที
บริการคัดเลือกกองทุนรวมและ แนะนำกองทุนเด่นรายสัปดาห์ (อันนี้แล้วแต่ผู้ซื้อพิจารณา)
สามารถค้นหากองทุนรวมที่ออกเสนอขายใหม่ (New IPO) ได้ทุกวัน
บริการข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนรวมต่าง ๆ เช่น ผลการดำเนินงาน นโยบายการลงทุน เงินปันผล และค่าธรรมเนียม เพื่อให้ผู้ลงทุนใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุนได้อย่างสะดวก
ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากที่ บลจ.เรียกเก็บ
ซื้อหรือขายกองทุนผ่านโบรกเกอร์ ไม่เสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม จะซื้อของ บลจ. ไหนก็ได้ รวมอยู่ในพอร์ตเดียว แต่ข้อเสียคือเรื่องเวลาซื้อหรือขายจะต้องส่งคำสั่งเร็วกว่า บลจ. โดยตรง ประมาณ 14.30 น.. (แล้วแต่ บลจ. กำหนด)

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับมือใหม่หัดลงทุนทุกคน
Bye
"การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน"