วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เชียงใหม่ เที่ยวเชียงใหม่ หาของกินที่ ตลาดวโรรส(กาดหลวง) (ต่อ)


เชียงใหม่  เที่ยวเชียงใหม่ หาของกินที่ ตลาดวโรรส


      หลังจากที่เราแนะนำเมนู ข้าวซอย ที่ตลาดวโรรสไปแล้ว ก็ขออีกเมนูละกันนะ เป็นเมนูที่เพิ่งจะเคยได้กิน ตอนที่ไปกินข้าวซอยที่กาดหลวงนี่ล่ะ ไปกินอาหารเหนือมาก็เยอะละ ไม่เคยเจอเมนูนี้เลย นั่นคือ"ข้าวกั๊นจิ๊น" (ไม่แน่ใจการเขียนและการออกเสียงนะ) แต่อร่อยดี ข้าวห่อด้วยใบตอง เป็นข้าวคลุกกะน้ำมันกะเทียมเจียวใส่หอมใหญ่ซอย ตัวข้าวมีรสชาตินะเหมือนผ่านการปรุงอะไรสักอย่างมาแล้ว แค่เราคลุกกะเครื่องเคียงที่มาพร้อมกะห่อข้าวก็กินได้เลย กินง่ายและอร่อย


ทีนี้เลยมาเสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารพื้นบ้านล้านนา ซึ่งต้องขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก ศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไว้ ณ ที่นี้ด้วย
"ข้าวกั๊นจิ๊น" หรือข้าวเงี้ยว หรือจิ๊นส้มเงี้ยว เชื่อว่าเป็นอาหารของชาวไทใหญ่หรือเงี้ยว ใช้ใบตองห่อเช่นเดียวกับแหนม (จิ๊นส้ม) จึงเรียกว่า ข้าวเงี้ยว หรือจิ๊นส้มเงี้ยว บางสูตรไม่ใส่เนื้อสับ แต่ใส่เลือดคลุกเคล้ากับข้าวอย่างเดียว (สุรีพร ศรีสวัสดิ์, สัมภาษณ์, 9 กรกฎาคม 2550; รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า807)

ส่วนผสม : ข้าวสารเจ้า เลือดหมู    น้ำตาลทราย เกลือ กระเทียม น้ำมันพืช (บางสูตรใส่เนื้อหมูบด)       

เครื่องเคียง
1. พริกขี้หนูแห้งทอด
2. หอมหัวใหญ่
3. แตงกวา
4. กระเทียมเจียว


ทีนี้ก็สามารถไปแนะนำใครๆ ได้ละว่าไปเที่ยวเหนือ ไปกินอาหารเหนืออย่าลืมเพิ่มเมนูนี้เข้าไปด้วยนะ 
อร่อยดี และไม่แพงด้วย ร้านคุณป้าที่เราไปกินที่กาดหลวง ราคาสามห่อยี่สิบบาท 

ใครไปแอ่วเหนืออย่าลืมไปหา ไปลองกินนะคะ เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาแท้ๆเลยเจ้าา

ตามไปกินได้ที่ร้านข้าวซอย ตลาดวโรรส
www.warorosmarket.com/ตลาดวโรรส
ร้านข้าวซอย

ติดตามบทความแนะนำร้านกิน ของกินของเราได้ ที่นี่ รวมบทความร้านอาหาร

บทความหน้า ข้าวขาหมูคาวบอย เชียงใหม่ ข้าวขาหมูริมทาง แต่นักท่องเที่ยวกินตรึมม

บายย
See ya